adv top

Trồng răng giả có những loại nào và những điều cần lưu ý?

21:12:56 - 07/02/2017 - admindd

Trồng răng giả là một kỹ thuật khó trong nha khoa nếu không được phục hình đảm bảo chất lượng sẽ rất dễ gây đau đớn và ảnh hưởng đến ăn nhai. Vậy phương pháp trồng răng giả nào là tốt nhất và không đau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Trường hợp nên và không nên trồng răng giả?

Trồng răng giả có thể áp dụng cho mọi trường hợp khi bạn bị mất một hay nhiều răng, răng bị thưa, kẽ hở rộng, nhiều hay những trường hợp răng bị tổn thương, bị vỡ, bị mẻ.

Nên trồng răng giả loại nào?

Đối với những trường hợp dưới đây bạn nên lưu ý phải có được sự chỉ định của nha sỹ mới tiến hành trồng răng giả:

– Người dưới 16 tuổi do ở độ tuổi nay xương hàm vẫn đang phát triển, nếu trồng răng trong độ tuổi này có thể dẫn đến các lệch lạc, sai khớp cắn sau này.
– Người có bệnh nha chu, viêm lợi cần điều trị khỏi bệnh trước khi tiến hành trồng răng giả . Nếu lợi không đủ khỏe mạnh, răng giả sẽ không có chỗ bám vững chắc, dễ lung lay, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Trồng răng giả loại nào là tốt nhất?

a. Trồng răng giả tháo lắp:

Đây là cách ít tốn tiền nhất nhưng có điểm bất lợi là bệnh nhân phải tháo răng giả ra mỗi ngày và sau mỗi bữa ăn để vệ sinh hàm giả.

– Ưu điểm: Rẻ tiền, không phải mài răng, xâm lấn đến răng thật

– Khuyết điểm: Mới đầu hàm giả trong miệng có thể gây vướng víu, khó ăn, khó nói chuyện, vệ sinh không tốt gây sâu răng và nha chu nơi tiếp giáp giữa hàm giả với răng thật. Xương dưới hàm giả tiêu dần khiến hàm giả lỏng lẻo và sau một thời gian phải chỉnh sửa hoặc làm lại.

b. Trồng răng giả cố định

Trồng răng giả cố định là phương pháp thực hiện cấy ghép răng giả trực tiếp vào hàm và không thể tháo rời. Hiện nay, có 2 phương pháp trồng răng giả cố định được áp dụng phổ biến đó là làm cầu răng sứcấy ghép răng implant.

Trồng răng giả cố định bằng phương pháp nào tốt nhất?

Làm cầu răng sứ:

– Ưu điểm: Vững chắc, màu sắc răng như thật, chức năng nhai tốt.

– Khuyết điểm: Nguy cơ sâu răng và nha chu, khi làm cầu răng phải tiến hành mài răng thật ở hai bên khoảng mất răng, xương hàm nơi mất răng cũng tiêu dần. Làm cầu răng sứ cũng không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm.

Cấy ghép răng Implant:

Đây là giải pháp phục hình răng tốt nhất hiện nay bởi nó được phục hình nhằm thay thế chân răng và lắp răng sứ như một chiếc răng thật. Implant này được cắm trong xương hàm để làm phần giữ nên không cần phải mài răng thật kế bên như phương pháp làm cầu răng.

– Ưu điểm: Phục hồi tốt chức năng và thẩm mỹ như răng thật, không tiêu xương, không mài răng thật.

– Khuyết điểm: Chi phí cao, bệnh nhân trải qua phẫu thuật đặt Implant, thời gian thực hiện kéo dài, điều kiện toàn thân và tại chỗ không cho phép đặt Implant.

Những lưu ý bạn cần biết trước khi trồng răng giả?

Để có thể giữ được răng giả bền lâu bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chú ý trong cách ăn uống: Không nên ăn những thức ăn quá dai cứng, mặc dù những chiếc răng giả được phục hình đều bền chắc nhưng vẫn không thể bằng răng thật.
  • Chăm sóc răng miệng hàng ngày: Vệ sinh răng miệng hàng ngày sẽ giúp bạn có một hàm răng đều đẹp và hạn chế được những bệnh lý về răng miệng. Đánh răng bằng bàn chải mềm sau mỗi bữa ăn, có thể súc miệng thêm bằng nước muối ấm và dùng chỉ nha khoa.
  • Khám định kỳ để kiểm tra lại răng giả nếu có bất cứ vấn đề gì nha sỹ sẽ có biện pháp xử lý.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các phương pháp trồng răng giả. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ nha khoa theo số hotline 1900 6900 để được tư vấn và hướng dẫn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook