adv top

Trám răng xong bị nhức nguyên nhân do đâu và cách phòng tránh như thế nào?

16:11:20 - 17/01/2017 - admindd

Trám răng xong bị nhức là một hiện tượng khá phổ biến sau khi phẫu thuật, đặc biệt đối với những địa chỉ trám răng không uy tín. Nguyên nhân chính là do quá trình hàn trám không tuân thủ theo đúng kỹ thuật.

1. Biểu hiện của trám răng xong bị nhức

Nhiều bệnh nhân trám răng xong bị nhức làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai với các biểu hiện cụ thể như:

− Đau răng khi ăn: Sau khi hàn trám răng bệnh nhân thường có cảm giác răng bị đau nhức khi nhai thức ăn, khi hai răng cắn vào nhau. Tuy nhiên cảm giác này sẽ giảm bớt sau 2 – 3 ngày.

− Khi chạm vào răng đau: Sau khi trám răng thuốc tê hết tác dụng các hoạt động tác động lên răng được trám đều có thể gây đau đớn cho răng, nhưng sẽ giảm bớt sau 2-3 ngày.

− Đau răng bên cạnh răng mới trám xong: Răng được trám thường bị đau nhức sau khi trám và có thể ảnh hưởng đến răng bên cạnh tình trạng này có thể kéo dài khoảng hơn 1 tuần sẽ chấm dứt.

Ngoài những dấu hiệu trên thì còn có những dấu hiệu bất thường như sau:

− Vết hàn trám đau nhức như sâu răng: Do mô răng không còn khỏe mạnh như trước , trường hợp này cần điều trị tủy để khắc phục.

− Vết trám xấu đi sau khi phẫu thuật: Vết trám không đảm bảo chất lượng nên gây tạo điều kiện cho thức ăn mắc lại kẽ răng có thể gây sâu răng hoặc áp xe nghiêm trọng.

2. Nguyên nhân trám răng xong bị nhức

Hiện tượng hàn trám răng xong bị nhức cũng hay gặp ở nhiều người khi thực hiện dịch vụ trám răng sâu hoặc trám răng thẩm mỹ. Nếu như tình trạng nhức răng chỉ xảy ra sau khi bạn thực hiện hàn trám, thì có thể nguyên nhân đúng là do kỹ thuật trám bít gây ra. Vậy vì sao trám răng xong bị nhức, nguyên nhân nào?

Trám răng xong bị ê buốt thường do kỹ thuật hàn trám không đảm bảo

Trám răng xong bị ê buốt thường do kỹ thuật hàn trám răng sâu không được đảm bảo

Nguyên nhân chính khiến hàn trám răng xong bị nhức là:

tickDo vật liệu trám: vật liệu trám được sử dụng phổ biến nhất là Amalgam, và Composite. Sau khi tạo hình vết hàn trám có gờ rãnh, kích thước tương khớp với răng thật thì chất trám sẽ được đông cứng lại để hoàn tất. Nhưng do áp lực nén ép vật liệu vào xoang trám làm di chuyển ngà trong các ngà, tạo cảm giác đau và chất hàn trám trong quá trình chuyển từ thể lỏng sang rắn cũng bị tác động.

Chất hàn trám có thể co lại, tạo khoảng rỗng giữa chất liệu trám với mô răng thật. Áp suất này tạo ra khi lực nhai tác động lên miếng trám và tạo ra sự thay đổi ấp suất không khí trong khoang trống. Chính điều này sẽ kích thích lên các ống ngà của mô răng thật dẫn truyền tới tủy sống và gây ra sự cố trám răng xong nhức.

tick Kỹ thuật hàn trám răng không được đảm bảo: Đã có rất nhiều trường hợp trám răng xong bị nhức do thực hiện tại địa chỉ nha khoa không uy tín, khiến kỹ thuật trám cũng không được đảm bảo, vết trám nhanh chóng bị bong bật. Hoặc nhiều do bác sĩ thực hiện thiếu chuyên môn, tạo hình chất trám không được tương thích chính xác với khớp cắn, bị lệch, vênh khiến ăn nhai khó khăn và ê buốt kéo dài.

tick Ngoài ra, yếu tố quan trọng cũng có thể gây nên tình trạng trám răng xong bị nhức, đó là chưa nạo sạch vết sâu trước khi trám. Khi vết sâu không được làm sạch, sẽ là mầm mống cho vi khuẩn tồn tại bên trong, làm tổn hại đến răng nhiều hơn, cảm giác đau nhức kéo dài và có thể lan xuống đến tủy, gây kích ứng lên tủy răng, làm ê buốt trầm trọng.

3. Cách phòng tránh trám răng xong bị nhức

Một số biện pháp giúp đề phòng tránh trám răng xong bị nhức:

Sau khi hàn trám răng nên tránh những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, những thức ăn  quá cứng hoặc quá dai, nó có thể gây tác động đột ngột đến răng và có thể làm bong bật vết trám.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách

−Nên dùng loại kem đánh răng chuyên dụng cho răng nhạy cảm, nên sử dụng bàn chải lông mềm để không gây kích ứng cho răng.

−Nếu sau khi trám răng xong răng bị đau quá mức không thể chịu đựng được có thể uống thuốc giảm đau để giảm cảm giác đau đớn.

−Chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện hàn trám răng chính là giải pháp tốt nhất tránh được tình trạng trám răng xong bị nhức.

Nha khoa Paris chính là địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện hàn trám răng. Tại đây với độ ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm,hệ thống trang thiết bị hiện đại, vật liệu trám răng đảm bảo nên chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi hàn trám răng  hạn chế đau đớn đến mức tối đa nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook