adv top

Tất tần tận về lão hóa da

03:25:20 - 11/02/2015 - admindd

Tất tần tận về lão hóa da

Hiện tượng lão hóa ở con người hiểu nôm na là sự già đi, suy yếu của cơ thể theo thời gian, mà biểu hiện rõ nhất là ở trên da mặt. Lão hóa da thường xuất hiện ở ngoài độ tuổi 30. Nhưng da vẫn có nguy cơ “già trước tuổi” nếu như bạn không quan tâm đúng cách.

Lão hóa da là gì?

Lão hóa da là quá trình suy giảm các chức năng của làn da, tuần hoàn máu và hệ bạch huyết, làm mất đi cấu trúc tổng thể của làn da, suy yếu các mao mạch dưới da, độc tố không đào thải được ra ngoài.

Quá trình sản sinh collagen cũng giảm đi đáng kể, các cấu trúc trung bì suy yếu, làm cho lớp mô liên kết xẹp xuống và bị phá huỷ dần dần tạo thành nếp nhăn và nếp gấp, làn da bắt đầu chảy xệ, lỏng lẻo kém đi độ săn chắc.

Lão hóa da là sự suy yếu các chức năng của da

Hoạt động của các enzyme như protiase, collagenase… trong da suy giảm, quá trình phân đôi tế bào chậm đi đồng thời quá trình sừng hoá da do tác động của môi trường và ánh nắng trở nên rõ rệt hơn, biểu hiện bằng các vùng da sẫm màu thành mảng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lão hóa da

Có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lão hóa da, đó là yếu tố di truyền và các tác động từ bên ngoài.

Yếu tố di truyền: Nói cách khác, đây chính là sự già đi của con người theo thời gian mà ai cũng phải trải qua. Những biểu hiện của lão hóa da bắt đầu từ độ tuổi 30. Lão hóa da tự nhiên là do gen di truyền, thể hiện ở chỗ cùng một độ tuổi, nhưng có người trông rất trẻ trung, nhưng có người lại già đi so với tuổi.

Lão hóa da do di truyền và do ảnh hưởng bởi môi trường

Lão hóa da do di truyền và do ảnh hưởng bởi môi trường

Tác động từ bên ngoài: ánh nắng mặt trời và khói bụi, tia tử ngoại, sự ô nhiễm của môi trường do bụi công nghiệp, khí thải của ô tô, xe máy; công việc căng thẳng, sức ép tâm lý, tinh thần không ổn định, lo âu, mất ngủ; chế độ ăn uống không hợp lý; ít vận động; lạm dụng mỹ phẩm…đẩy nhanh quá trình . Thực tế cho thấy những người làm công việc nặng nhọc, vất vả, ở môi trường khắc nghiệt thường già sớm hơn những người làm việc nhàn nhã, ở môi trường mát mẻ.

Cách ngăn ngừa lão hóa da

Lão hóa da là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua, tuy nhiên, bạn vẫn có thể ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa da bằng các cách sau:

  • Đeo kính râm khi ra đường để ngăn ngừa nếp nhăn, đồi mồi, tàn nhang và các dấu hiệu lão hóa da khác.
  • Có thói quen ăn uống khoa học, ăn nhiều rau, các thực phẩm giàu vitamin A, C… bổ sung đủ nước cho cơ thể.
  • Hình thành và duy trì lối sống lành mạnh, đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn…
  • Sử dụng các loại mỹ phẩm chăm sóc da có nguồn gốc từ thiên nhiên, đặc biệt lưu tâm đến các loại mỹ phẩm dưỡng ẩm.

2015-02-12

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook