adv top

Tại sao lại bị hôi miệng? câu hỏi đã có lời giải đáp

13:33:34 - 23/03/2016 - admindd

Bệnh hôi miệng là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, nó gây ra những mùi hôi rất khó chịu xuất phát từ miệng của người mắc bệnh, từ đó gây ra sợi dây vô hình ngăn cách cuộc giao tiếp, làm giảm chất lượng công việc cũng như cuộc sống. Vậy tại sao lại bị hôi miệng? Hôi miệng là tiếng chuông cảnh báo của những bệnh gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

tại sao lại bị hôi miệng?

tại sao lại bị hôi miệng?

1. Giải đáp câu hỏi: Tại sao lại bị hôi miệng?

Ở miệng: Mùi hôi do từ các hóa chất bay hơi loại sulfur như là hydrogen sulfide, methyl mercaptan, dimethyl sulfide. Các sulfide này sinh ra do sự phân hủy protein của các vi khẩn ở  miệng trong các trường hợp sau:

– Do thức ăn còn sót lại trong miệng hay giữa các khe kẽ răng, bị vi khuẩn phân hủy và tạo ra mùi hôi.

– Ổ nhiễm trùng ở răng, lợi: Răng sâu có lỗ hổng và vi khuẩn trú ẩn và tăng sinh ở đó.

– Bựa vôi hóa đóng vào chân răng là môi trường tốt cho vi khuẩn tác dụng vào và gây hôi miệng.

– Lưỡi bị viêm là nơi mà mảnh vụn thức ăn dễ dính lại và là môi trường tốt cho vi khuẩn phân hủy protein gây ra mùi hôi.

– Hút thuốc lá, đặc biệt cigar gây giảm nước bọt và gây hôi miệng

Nguyên nhân do ăn một số thực phẩm có dầu gây hôi hơi thở như tỏi, hành hoặc món ăn giàu đạm, giàu chất béo.

Các thức ăn này sau khi được tiêu hóa, các chất bay hơi của chúng đều được hấp thụ vào máu rồi lên phổi và theo khí thở ra miệng. Mùi rượu sau khi uống vào cũng thoát ra như vậy trong hơi thở.

Nguyên do một số bệnh về đường hô hấp như các nhiễm trùng mạn:viêm mũi xoang mạn, viêm họng, dị vật trong mũi cũng tạo ra hơi thở rất hôi. Ung thư phổi cho mùi hôi như thịt thối.

Khi có rối loạn về sự co bóp của dạ dày, thức ăn chậm tiêu như mỡ béo, ở lâu trong dạ dầy, bị lên men cũng tạo ra mùi hôi, nhất là khi bị trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân ợ và mùi hôi khó chụi bay lên họng, miệng.

Hôi miệng còn gặp trong một số bệnh như yếu gan, thận, tiểu đường cũng gây ra mùi hôi ở miệng.

Tiểu đường cho mùi chua trái cây vì nhiễm acetone và ketone. Suy thận cho mùi hôi như cá chết vì có hóa chất methylamine. Xơ gan có mùi hôi của trứng thối và tỏi.

Một nguyên nhân tâm lý là nhiều người quá chú tâm tới nhan sắc của mình, có ảo tưởng là cơ thể mình gầy yếu, phát tiết ra mùi khó chịu. Nhiều người mỗi khi nói chuyện là lấy tay che miệng, như thể là miệng mình hôi. Họ tự cô lập, trường hợp này thường thấy ở nữ giới đôi khi cũng bị bệnh tâm thần như trầm cảm, tâm thần phân liệt.

Ở một số phụ nữ khi có sự thay đổi kích thích tố trong khi rụng trứng và khi có kinh nguyệt cũng cho hơi thở hôi.

2. Hôi miệng là tiếng chuông cảnh báo của 4 bệnh sau:

Bệnh đường tiêu hóa: người bị loét dạ dày, viêm dạ dày mạn tính, rối loạn tiêu hóa,….đều có thể bị hôi miệng.

Táo bón: bị táo bón lâu ngày, những chất có hại tích tụ trong cơ thể không được đào thải ra ngoài kịp thời, sẽ gây ra các triệu chứng như: hôi miệng, chán ăn, dễ cáu giận,…

Viêm phổi và bệnh ở khoang mũi: người bị mắc hai bệnh này cũng có thể bị hôi miệng, vì khi bị phổi bị viêm, chất khí sinh ra sau khi đi qua phổi thở ra ngoài bị nhiễm khuẩn mới có mùi hôi; nguyên nhân gây bệnh ở khoang mũi cũng tương tự như vậy.

Suy gan, suy thận: ketoacidosis – tình trạng trao đổi chất mang tính bệnh lý với lượng ketone quá cao hoặc không thể kiểm soát cũng có thể gây nên mùi ngòn ngọt hoặc mùi táo thối.

Trên đây là những nguyên nhân của bệnh hôi miệng cũng như các bệnh nguy hiểm có thể đoán biết được qua chứng hôi miệng. Tuyệt đối các bạn không nên chủ quan về căn bệnh này mà hãy chữa trị kịp thời và tốt hơn hết là nên đến các trung tâm nha khoa để được thăm khám.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook