adv top

Sâu răng có lây không và lây bằng cách nào?

18:43:14 - 10/01/2017 - admindd

      Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Vậy sâu răng có lây không? là thắc mắc là thắc mắc của rất nhiều người.

Bệnh sâu răng có lây không?

Bệnh sâu răng có lây không?

SÂU RĂNG CÓ LÂY KHÔNG?

Trước kia, nguyên nhân chính của bệnh sâu răng  là do ăn nhiều đồ ngọt hoặc do không tuân thủ vệ sinh răng miệng thì một nghiên cứu mới đây cho thấy, sâu răng có thể lây từ người này sang người kia, và phổ biển là từ mẹ sang con.

Rất nhiều người đã ra câu hỏi rằng: Sâu răng có lây không nếu dùng chung bát đĩa, cốc chén? Sâu răng có lây không nếu hôn?

Sâu răng có thể lây nếu bạn hôn

Sâu răng có thể lây nếu bạn hôn

Vậy các yếu tố  nào của miệng có liên quan đến sự phát sinh bệnh sâu răng ?

– Chất men răng vôi hóa tốt thì khả năng chống sâu răng cao, ngược lại thì khả năng chống sâu răng thấp.

– Nếu hình thái răng không tốt, độ lồi của mũ răng không tốt, tác dụng tự làm sạch kém, thì thức ăn thừa và vi khuẩn sẽ dễ dàng làm hỏng răng.

– Độ nông sâu của các rãnh trên mặt hợp của răng có tính di truyền. Nếu các khe rãnh nông, thức ăn không dễ đọng lại, dễ được làm sạch, vi khuẩn không dễ tụ lại để gây bệnh, nên ít bị sâu răng hơn. Nếu ở các khe rãnh sâu, thức ăn dễ đọng lại, vi khuẩn dễ đến tích tụ, khó vệ sinh làm sạch, nên dần dần sẽ gây sâu răng.

– Lượng nước bọt và độ dính của nước bọt có liên quan đến sự phát sinh bệnh sâu răng, như tuyến nước bọt sau khi trị liệu phóng xạ, lượng nước bọt giảm, độ dính tăng cao, răng sẽ nhanh chóng bị sâu.

Những nguyên nhân trên đây mới chỉ là một phần, vì hiện nay yếu tố bên ngoài tác động đến bệnh sâu răng khá lớn. Ở các nước đang phát triển, do khả năng kinh tế kém nên y tế dự phòng cũng kém làm tỷ lệ mắc bệnh sâu răng tăng cao, còn ở các nước phát triển lại hạ thấp.

Căn cứ vào tình hình trên thì thấy răng nhân tố di truyền đối với bệnh sâu răng không phải là có tác dụng chủ yếu.

Theo các nhà khoa học nghiên cứu về tình trạng sâu răng ở người cho rằng: trong một gia đình, bệnh sâu răng ở cha mẹ và con cái có liên quan với nhau. Thống kê kết quả nghiên cứu mấy chục năm về đây cho thấy nhân tố môi trường có ảnh hưởng rất lớn.

Yếu tố bên ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh sâu răng

Yếu tố bên ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh sâu răng

Trên đây đã chia sẻ các thông tin về vấn đề sâu răng có lây không và giải đáp được các thắc mắc của bạn.

Một số biện pháp phòng bệnh sâu răng lây nhiễm trong gia đình cần chú ý tới các điểm sau:

– Khử trùng bát đũa thường xuyên: Đũa bát thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với miệng, những vi khuẩn gây sâu răng thường phát hiện thấy ở bát đũa. Nếu định kỳ khử trùng bát đĩa sẽ diệt được vi khuẩn gây sâu răng, có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm bệnh sâu răng.

– Phòng lây nhiễm sang nhau: Nếu có thể nên thực hiện chế độ ăn riêng cho từng người, hoặc những bát dĩa, thức ăn chung nên dùng thìa đũa chung để lấy thức ăn. Ngoài ra, người lớn không nên dùng thức ăn mà mình đã cắn, nhai để mớm cho trẻ.

Xem thêm: Sâu răng có nguy hiểm không?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook