adv top

RĂNG BỊ XỈN MÀU PHẢI LÀM SAO?

15:52:40 - 24/05/2016 - admindd

Răng bị ố vàng không trắng sáng là một trong những nguyên cớ khiến bạn mất tự tín trong giao tiếp và nhất là tính thẩm mỹ cũng giảm đi rất nhiều. Khi răng bị ố màu, vàng thì phải làm sao? trọng điểm nha khoa sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Có 2 loại răng xỉn màu: nội sinh và ngoại sinh. Xỉn màu nội sinh là từ sâu bên trong cấu trúc răng và chẳng thể cứu vãn bằng các phương pháp làm sạch răng thường ngày. Xỉn màu ngoại sinh là tình trạng xỉn trên bề mặt của răng và có thể làm sạch bằng các phương pháp làm trăng răng.
Xem thêm: Cách làm trắng răng hiệu quả nhất
Xỉn màu nội sinh do:

Nhiễm quá nhiều florua – quá nhiều một thứ rất tốt đều có hại. Việc “tiếp nhận” quá nhiều florua qua nước uống có hàm lượng florua cao, hay dùng loại kem đánh răng có quá nhiều florua đều có thể dẫn tới sự hình thành các chấm trắng trên răng; nặng hơn là răng chuyển màu vàng, xám hay đen.

Dược phẩm – một số loại kháng sinh và thuốc không kê đơn có thể gây đen hay xỉn màu răng mãi mãi. “Thủ phạm” thường gặp là kháng sinh tetracycline (gây ra màu răng vàng, nâu, đen hay xanh) và thuốc kháng histamine.

“Tai nạn” – Răng bị tổn thương hay được tu bổ đều có thể gây ra tình trạng ố đen hay xỉn màu. nước miếng có tính axit cao cũng có thể bào mòn men răng, khiến bề mặt răng bị “rỗ”, các chất tạo màu dễ dàng thâm nhập. Một số duyên do khác gây đổi màu răng là răng bị tổn thương, chết răng và tổn thương tủy răng.

Tuổi tác và giới tính – cùng với tuổi tác, lớp men răng ngày càng mỏng hơn khiến răng dễ ngả màu vàng, nâu hơn. Gen cũng đóng vai trò quan yếu trong việc kết cấu men răng dày và trắng thế nào.

Xỉn màu do ngoại sinh:
Tẩy trắng răng bằng laser
Dinh dưỡng – đồ uống và thực phẩm có tính axit cao và đường có thể gây xỉn màu răng. Cà phê và trà cũng là những “thủ phạm” nặng ký nhưng cũng không nên khinh các loại nước quả sẫm màu, vang đỏ, vang trắng và đồ uống lạnh. Bia cũng có thể gây vàng răng. Các thực phẩm màu như cherry, dâu tây, gia vị cay, đậu nành. Các thực phẩm nóng hay lạnh đều có thể ảnh hưởng đến men răng, gây nứt men răng, khiến các chất màu dễ dàng “cố thủ”.

Hút thuốc – chất nicotine gây xỉn màu răng. Răng sẽ chuyển sang màu nâu đến đen. Dùng thuốc lá nhai cũng làm răng đổi màu.

Vệ sinh răng miệng kém – Những thói quen vệ sinh răng miệng kém như không đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa thường xuyên cũng có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn khu trú ở các khe răng, gây vàng và xanh răng.

Điều trị ố vàng răng

Đối với ố vàng răng ngoại sinh thì việc xử lý rất đơn giản do chúng chỉ ở trên bề mặt của răng. Chỉ cần vệ sinh răng miệng tốt là cải thiện được tình hình. Có thể dùng các sản phẩm làm sạch răng chuyên dụng luôn. Đến nha sĩ để làm trắng răng bằng sóng siêu thanh, các chất làm trắng cho phép.

Đối với ố răng nội sinh thì việc “tẩy” trắng răng khó hơn rất nhiều. Cách tốt nhất là đàm đạo với bác sĩ để tìm ra cách điều trị hợp.

Giữ răng luôn trắng bóng:

– Đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa thẳng tuột

– Bỏ thuốc lá

– Tăng cường súc miệng bằng nước sạch sau khi uống cà phê, trà và các loại đồ uống có thể gây đổi màu răng.

– Dùng ống hút khi uống nước quả, nước lạnh

– luôn đi rà răng

– Cẩn thận với các loại chất làm trắng răng “thần kỳ” vì nó sẽ gây hại hơn là có lợi

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook