adv top

Niềng răng có đau không?

09:20:27 - 20/07/2016 - admindd

Niềng răng hiện nay đang là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Nhưng vẫn e ngại các tác động và ảnh hưởng của niềng răng tới cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về niềng răng và các tác dụng của nó nhé.

1. Niềng răng có đau không?

niềng răng

Các phương pháp niềng răng hiện nay

Niềng răng là phương pháp hiệu quả để đưa răng về vị trí mong muốn, lấy lại hàm răng đều đẹp nên nếu đã quyết tâm điều trị thì không nên quá lo lắng về vấn đề đeo niềng răng có đau không. Sự lo lắng này thực sự không cần thiết bởi vì niềng răng nhẹ nhàng và thoải mái hơn những gì bạn nghĩ.

Khi niềng, bạn chỉ phải gắn các mắc cài trên răng và chịu lực kéo răng. Lực siết này rất nhỏ và được tính toán phù hợp với nền răng của bệnh nhân nên không gây đau đớn dữ dội. Nếu có thì chỉ là cảm giác răng hơi nhạy cảm đôi chút và chỉ kéo dài trong khoảng từ 1 – 2 tuần đầu tiên khi mới đeo mắc cài.

Vì thế, phiền phức lớn nhất bạn có thể gặp phải khi niềng răng không phải là sự đau đớn mà là cảm giác hơi vướng và tăng tiết nước bọt do không quen. Nhưng mọi cảm giác và các sinh hoạt như ăn uống, vệ sinh răng miệng đều có thể được cân bằng lại và không còn khiến bạn thấy phiền phức. Những lo lắng như niềng răng thưa có đau không hay niềng răng hô có đau không không còn quan trọng.

2. Những lưu ý sau khi niềng răng.

Những chú ý sau khi niềng răng dưới đây giúp bạn đạt được kết quả điều trị tốt nhất và tránh những điều không mong muốn, mang lại hàm răng đều đẹp cho bạn:

niềng răng

Niềng răng mang lại hàm răng đều đẹp

÷ Khi chải răng cần nhẹ nhàng nhưng tuyệt đối kỹ lưỡng để tránh làm bung mắc cài và tránh bị giắt nhét thức ăn. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sâu răng khi niềng ở nhiều người.

÷ Tránh các hoạt động có nguy cơ gây va đập mạnh như bóng rổ, bóng đá, …

÷ Khi ăn nên dùng lực nhai và nghiến và cắn xé thức ăn vừa phải, không nên xiết răng quá mạnh. Lực xiết này cũng có thể làm ảnh hưởng đến lực kéo của mắc cài và dây cung.

÷ Lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp: Tốt nhất nên tránh các thực phẩm quá giàu tinh bột, đường, dầu mỡ vì chúng dễ để lại nhiều cặn bám. Có thể ăn các thực phẩm có nhiều chất xơ, có tính mát, dễ ăn nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao để hỗ trợ nghiền thức ăn tốt hơn, ăn ít đi nhưng vẫn đảm bảo đủ chất. Tăng cường rau củ và hoa quả tươi giàu vitamin và khoáng chất, canxi có lợi cho răng.

÷ Nên thay đổi cách ăn uống: Chế biến thực phẩm mềm để răng không phải dùng quá nhiều lực nhai.  Ép hoa quả để uống, khi uống nên dùng ống hút để răng ít phải tiếp xúc với thực phẩm tạo màu, đặc biệt là các loại acid.

Nếu cần được giải đáp thêm các vấn đề liên quan đến chỉnh nha hoặc giải thích rõ hơn về những điều cần lưu ý khi niềng răng, bạn vui lòng liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin dưới đây, bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook