adv top

Những thông tin cần biết về Nhổ Răng Khôn

11:27:53 - 06/05/2016 - admindd

Răng khôn là loại răng thường mọc trong độ tuổi từ 17 – 25, khi con người đã trưởng thành và khôn lớn. Tuy cũng là một bộ phận trong cơ thể nhưng chiếc răng này lại không có tác dụng gì đặc biệt, lại thường gây nhiều phiền toái cho “chủ nhân”. Chính vì thế, nhổ răng khôn là một trong những trường hợp đặc biệt.

Vì sao răng khôn hay mọc lệch, mọc ngược?

Răng mọc trong giai đoạn khi con người đã trưởng thành, xương cũng trở nên cứng cáp và khó uốn theo khung hàm.
Chế độ ăn mềm của con người khiến xương hàm kém phát triển. Trong giai đoạn mọc răng khôn, hàm dưới cũng phát triển theo hướng xuống dưới và ra trước, dẫn đến răng khôn mọc lệch, mọc ngược.

Sự cần thiết của việc nhổ răng khôn

Trái với suy nghĩ của nhiều người, việc nhổ răng khôn khá cần thiết vì quá trình mọc răng sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu, dẫn đến tình trạng viêm và đau nhức không hề dễ chịu.

Răng khôn gây nhiều phiền toái vì vị trí mọc dễ làm ảnh hưởng đến các răng khác.

Bên cạnh đó, vì răng khôn thường mọc lệch lạc so với cấu trúc của toàn bộ hàm răng nên dễ dẫn đến thức ăn mắc vào trong răng, khó làm sạch, về lâu dài sẽ kéo theo các vấn đề về răng miệng như sâu răng, nha chu,… Ngoài ra, khi răng khôn mọc, áp lực có thể khiến chân răng bên cạnh bị ảnh hưởng theo.

>> Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Đối với những biến chứng nguy hiểm hơn, răng khôn có thể thoái hóa thành u nang, bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.

Nhổ răng khôn có những lợi ích gì?

Vì những bất tiện không ít khi mọc răng khôn nên bạn cần nhổ răng khôn càng sớm càng tốt để ngăn chặn những biến chứng có thể xảy đến như đau đớn, viêm sưng, sâu răng, nha chu,…

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất

Trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3 là thích hợp nhất cho việc nhổ bỏ răng khôn.

Đối với trường hợp người trên 35 tuổi thì việc phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn.

Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng khôn để hồi phục nhanh chóng

Sau khi nhổ răng khôn, những triệu chứng như sưng đau, viêm hay chảy máu là điều hết sức bình thường, vì thế bạn không nên hoảng hốt khi thấy dấu hiệu trên xuất hiện mà cần thực hiện những lời khuyên sau để nhanh chóng hồi phục:

Chườm túi nước đá bên ngoài má để làm dịu cơn đau.
Khi ngủ hoặc nghỉ ngơi, dùng một chiếc gối để kê cao đầu để tránh áp lực lên vết thương.
24giờ sau khi nhổ, tránh đánh răng, súc miệng, khạc nhổ,… hoặc những hoạt động mạnh nơi vùng miệng có thể làm ảnh hưởng đến ổ chân răng.
Nếu có thể, hãy ở nhà nghỉ ngơi hoàn toàn trong 1 – 2 ngày để giảm bớt những ảnh hưởng của thuốc gây mê lên cơ thể bạn.

>> Chi phí nhổ răng khôn

Vì nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bạn nên khi quyết định nhổ, cần lựa chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy, y bác sĩ giỏi tay nghề để tạo cảm giác an tâm và tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook