adv top

Những lưu ý giúp BẢO VỆ hàm răng giả bền đẹp

21:39:21 - 08/10/2016 - admindd

Sau khi thực hiện làm hàm răng giả vấn đề mà được nhiều người quan tâm đó chính là bằng cách nào để có thể bảo vệ được hàm răng giả bền đẹp. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn không cần phải mất thời gian tìm kiếm mà vẫn có hàm răng bền đẹp nhất.

1. Hàm răng giả là gì?

Hàm răng giả là biện pháp phục hình nhằm thay thế cho những răng đã mất, được thiết kế như răng thật và có thể khôi phục lại  cải thiện chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ chung cho khuôn hàm.

Để lựa chọn được răng giả phải được thực hiện dựa trên số răng đã mất cũng như các vấn đề liên quan khác như chi phí. Có 2 loại hàm giả đó là hàm giả toàn phần và hàm giả bán phần.

– Đối với hàm răng giả toàn phần, có một phần nền bằng acrylic có màu gần giống với niêm mạc nướu sẽ bao phủ vừa hết phần nướu của bạn. .

Hàm răng giả bán hàm được gắn trên 1 khung kim loại và được móc vào các răng thật. Những vị trí răng bị mất sẽ được thay thế răng giả nhằm đảm bảo tốt chức năng ăn nhai.

2. Những vật liệu làm hàm giả

Hiện có những loại hàm răng giả phổ biến được sử dụng đó là hàm nhựa cứng, hàm nhựa dẻo và hàm khung kim loại.

  • Hàm nhựa cứng: Dùng cho trường hợp mất hết răng, hàm giả này làm bằng nhựa cứng, để tựa vào lợi trong miệng, lấp đầy khoảng mất răng giúp ăn nhai tốt hơn và phòng ngừa sự di chuyển các răng lân cận.
  • Hàm nhựa dẻo: Được làm bằng nhựa dẻo, nhẹ và nhỏ gọn nên thẩm mỹ cao, dễ thích nghi nhưng tại vì dễ biến dạng do tính chất dẻo nhanh chóng lỏng lẻo.
  • Hàm khung kim loại: Đây là lựa chọn khi mất răng bán phần. Lắp răng hàm giả bằng kim loại nên khá chắc chắn, tựa lên mặt nhai của các răng thật nên lực nhai cũng lan truyền qua các răng thật. Kích thước nhỏ gọn hơn nền nhựa, giảm khó chịu cho người bệnh.

>>>> trồng răng khểnh giả

3. Sử dụng hàm giả đúng cách để bảo vệ hàm giả được tốt nhất.

  • Mới đầu khi mang hàm giả bạn sẽ cảm thấy khó chịu và ngoài ra có thể đau do sang chấn niêm mạc. Nếu không đau quá hãy cố gắng mang hàm để phát hiện chính xác vùng đau và báo cho bác sĩ để mài chỉnh.
  • Khi quen rồi, không nên đeo hàm răng giả khi đi ngủ. Trước khi đi ngủ, nên tháo hàm với những hàm tháo lắp ngâm vào dung dịch chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh, hạn chế các bệnh lý răng miệng khác cho khoang miệng.
  • Khi tháo và lắp hàm phải cẩn thận, tránh làm rơi vỡ làm biến dạng hàm.

4. Cách chăm sóc sau khi lắp hàm giả?

Để duy trì hàm giả được tốt nhất bạn nên chú ý cách chăm sóc răng miện để bảo vệ răng miệng được bền chắc lâu dài.

  • Thường xuyên đặt hàm răng giả trong một dung dịch làm sạch hay nước sạch mỗi khi không đeo hàm răng giả để tránh răng giả bị khô.
  • Vệ sinh răng giả thường xuyên nhằm loại bỏ các mảng bám, mảnh vụn thức ăn hạn chế được tình trạng răng bị xỉn màu, hay mắc các bệnh lý về răng miệng.
  • Hãy chải cả nướu, lưỡi và vòm miệng vào mỗi buổi sáng bằng bản chải lông mềm trước khi đeo hàm giả. Việc này giúp các mô trong miệng được lưu thông và loại bỏ mảng bám.
  • Nếu hàm giả bị gãy, nứt hay lỏng lẻo bạn nên đến nha sỹ đừng tự ý điều chỉnh hàm giả vì có thể làm cho hàm răng giả thêm hư hỏng nặng hơn.

Tìm hiểu thêm >>> làm răng có đau ko

Trên đây là những thông tin, cũng như các vấn đề trong việc chăm sóc hàm răng giả, nếu còn bất cứ băn khoăn nào bạn có thể liên hệ về trung tâm theo số hotline 1900 6900 để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook