adv top

Những điều cần lưu ý khi cho con đi bơi vào mùa hè

07:35:22 - 29/06/2014 - admindd

Trên những bức tường trong nhà bể bơi đều có gắn bảng hiệu cảnh báo: “cấm chạy nhảy trên thành bể bơi” nhưng có lẽ chẳng ai có thời gian để chú ý đến nó…

Bé bống cạnh nhà tôi cứ chiều đến là hớn hở sang khoe “bác ơi cháu chuẩn bị được đi bơi đấy” nhưng mấy hôm nay chẳng thấy tiếng cô bé đâu. Hỏi ra thì mới biết Bống bị ốm, vừa viêm họng lại vừa đau mắt. Khổ thân Bống, tôi chép miệng. Chiều nay thứ 7, chồng tôi gợi ý cho các con đi chơi, anh bảo cho con đi bơi cho mát. Ra đến bể bơi, người đông như… trảy hội, mùi clo bốc lên nồng nặc, sặc vào mũi tôi đến ngạt thở, con gái tôi chun mũi lại lấy tay xua xua “mùi kinh thế hả mẹ” chồng tôi bảo “chắc tại vì mình mới vào, tí là hết ấy mà”.

Khi cho con đi bơi vào mùa hè cần chọn bể bơi có độ sâu phù hợp, nước sạch,…

Tôi vẫn ngồi trên bờ, chồng tôi và con loay hoay tìm chỗ để xuống, cuối cùng nhờ “tháo vát” nên bố con anh cũng tìm được chỗ cho mình. Mùa hè nắng nóng, oi bức lại được dầm mình xuống nước mát quả là dễ chịu nhưng không chỉ có vậy… Ngồi quan sát một lúc tôi phát hiện ra có những người khạc nhổ một cách vô tư, làn nước xanh lập tức nổi váng khiến tôi rùng mình nghĩ dại lỡ có ai, đứa trẻ nào hoặc có thể là chồng con tôi bị nước vào mồm… Điều đó cũng là dĩ nhiên khi đi tắm ở bể bơi công cộng.

Vài đứa trẻ và cả người lớn mắt đỏ ngầu vì nước khiến tôi bất giác nhớ đến đôi mắt của bé Bống. Đùa nghịch một lúc bên bể bơi người lớn với bố mẹ, ông bà; vài đứa trẻ lên bờ, chạy sang bể bơi trẻ em (bể bơi cho người lớn và trẻ em ở cạnh nhau). Dù ban quản lý bể bơi đã trải thảm nhựa có gai chống trơn nhưng vì đi vào đó rất đau chân nên mọi người thường đi ra ngoài thảm, thi thoảng có vài người cả người lớn và trẻ em đều bị trượt ngã. Một bé gái trơn ngã đập người xuống thành bể may mà túm kịp thời vào một người lớn gần đó nhưng chắc cũng đau lắm.

Trên những bức tường trong nhà bể bơi đều có gắn bảng hiệu cảnh báo: “cấm chạy nhảy trên thành bể bơi” nhưng có lẽ chẳng ai có thời gian để chú ý đến nó. Cả hai bể bơi chỉ có ba người quản lý và cứu hộ thế nên cũng không thể quán xuyến được hết, khiến xảy ra nhiều tai nạn đáng tiếc vì hình như ai cũng nghĩ vui là chính. Chẳng nghi ngờ gì nữa, nước bể bơi chắc chắn bị nhiễm khuẩn rất nhiều vì sau khi khi đi bơi về nhiều người bị ngứa, mẩn đỏ trên người.

Đối với trẻ nhỏ, sức đề kháng còn kém thì việc đến sinh hoạt, vui chơi nơi đông người như vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bệnh tật, nhất là bể bơi vì vậy có lẽ cha mẹ phải cân nhắc thật kỹ lưỡng khi cho con tham gia các hoạt động vui chơi nơi đông người. Để bé có một mùa hè vui chơi khỏe mạnh thì cha mẹ cần lưu ý: Khi cho con đi bơi vào mùa hè cần chọn bể bơi có độ sâu phù hợp, nước sạch, lượng người không quá đông, có thể kèm để giúp con được an toàn. Trang bị cho con kính bơi, áo phao, phao bơi, mũ bơi, bông nút tai tránh nước vào tai có thể bị viêm tai. Tránh cho con đến bể bơi vào những ngày quá nắng nóng, những ngày nghỉ, những múi giờ đông người.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook