adv top

Nguy hại từ răng khôn mọc lệch và giải pháp điều trị hiệu quả

10:25:20 - 21/05/2016 - admindd

Răng khôn là răng nằm phía trong cùng của hai hàm răng ở người trưởng thành. Loại răng này mọc ở người từ 17 đến 25 tuổi.Hàm trên mọc răng khôn khiến anh Hòa bị đau nhức âm ỉ, ăn uống khó khăn, đến bệnh viện kiểm tra bác sĩ phát hiện chiếc răng khôn mọc lệch đâm vào răng bên cạnh. Tại nha khoa AVA bệnh nhân được can thiệp triệt để nhờ phương pháp nhổ răng khôn không đau.

Hơn 10 ngày trước khi đến bệnh viện kiểm tra, anh Nguyễn Văn Hòa (18 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, TPHCM) luôn phải chịu những cơn đau buốt ở hàm trên bên trái. Mang những cơn đau của mình trò chuyện với gia đình, anh được mẹ giải thích đó là hiện tượng mọc răng khôn, bà còn vấn an “nó chỉ đau nhức một vài ngày rồi sẽ hết”. Nhưng cả tuần trôi qua song những cơn đau vẫn âm ỉ đến tận tủy xương khiến anh không khỏi lo lắng.

Những tác hại khôn lường do răng khôn mọc lệch
Hình ảnh răng khôn trên phim X-quang
Nhờ sự giới thiệu của bạn bè anh đến bệnh Viện Chuyên Khoa Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ & Nha Khoa AVA kiểm tra. Tại đây, bác sĩ phát hiện chiếc răng khôn mọc lệch đâm vào răng bên cạnh gây tình trạng viêm nhiễm vùng lợi xung quanh. Một tuần sau khi được can thiệp bằng phương pháp nhổ răng không không đau tại AVA anh đã thoát khỏi những cơn đau.
lấy tủy răng bao nhiêu tiền
BS Phạm Việt Hùng, Nha khoa AVA cho biết: “Răng khôn là răng nằm phía trong cùng của hai hàm răng ở người trưởng thành. Loại răng này mọc ở người từ 17 đến 25 tuổi. Hàm răng của con người thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng (14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới) nhưng trên thực tế mỗi người có tới 32 răng vì mọc thêm 4 răng không ở hai hàm. Chính vì không đủ chỗ để mọc một cách bình thường nên những chiếc răng khôn thường “tự tìm đường khác” như mọc ngược về phía xương hoặc đâm thẳng về phía chiếc răng hàm đứng kế bên.”

Những tác hại khôn lường do răng khôn mọc lệch
Vị trí răng khôn trong miệng
Chức năng của răng khôn không rõ ràng, nhưng những “phiền toái” nó gây ra cho “chủ nhân” lại rất khó lường. Có nên nhổ răng khôn hay không đang còn là vấn đề gây tranh cãi, tuy nhiên những trường hợp răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng, lợi và xương ở xung quanh thì cần phải nhổ.

Triệu chứng sớm của việc răng khôn mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ. Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm “chiếc răng khỏe mạnh” dần bị tiêu hủy, lung lay có thể dẫn đến sâu, nặng hơn nó sẽ khiến chiếc răng này bị xô đẩy chèn ép và rụng đi.

Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ. Sự tích tụ lâu ngày gây sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau, hôi miệng… Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần nếu răng khôn không được chữa trị, những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao. Một số truờng hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ … gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook