adv top

Nguy Cơ bệnh tiêu xương răng có thể gây già nua – Xấu Xí

20:30:37 - 05/01/2017 - admindd

Không như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu…, tiêu xương răng ít được quan tâm và cũng không nhiều người biết về căn bệnh này. Được coi là một trong những tình trạng răng miệng nguy hiểm, bạn cần có những kiến thức căn bản về nó để có thể nhận biết và có biện pháp điều trị kịp thời trước khi bệnh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

1/ Tiêu xương răng là gì?  

Xương răng là phần bao bọc, nâng đỡ chân răng, có chức năng vô cùng quan trọng trên khuôn hàm. Tuy nhiên, xương ổ răng được cấu tạo là tổ chức muối kháng sinh học, khá mềm và dễ bị tiêu đi khi có sự tấn công của vi khuẩn.

Giải đáp thắc mắc từ A - Z về bệnh tiêu xương răng  1

Mô tả về bệnh tiêu xương răng 

Tiêu xương răng là tình trạng suy giảm hoặc mất đi xương ổ răng và xương xung quanh chân răng cả về mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích xương.

2/ Nguyên nhân khiến răng bị tiêu xương

Bệnh tiêu xương răng bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính sau:

» Do bệnh lý răng

Những bệnh răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm chân răng và đặc biệt là viêm lợi sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công vào sâu xương chân răng và làm cho xương răng bị tiêu dần đi.

» Do mất răng lâu ngày

Các bệnh lý hoặc những va đập hàng ngày tác động đến răng khiến răng mất đi. Nếu bệnh nhân không tiến hành trồng răng giả để khắc phục ngay khoảng trống do mất răng tạo ra trên khuôn hàm, xương răng sẽ bị tiêu đi nhanh chóng.

Giải đáp thắc mắc từ A - Z về bệnh tiêu xương răng  2

Tiêu xương răng do tình trạng mất răng lâu ngày

3/ Tác hại của việc tiêu xương răng

» Về mặt thẩm mỹ

Việc tiêu xương răng làm cho xương hàm bị tụt thấp xuống và kéo theo đó là sự xô lệch của khuôn hàm. Nếu người đối diện nhìn vào sẽ thấy khuôn mặt bạn già hơn rất nhiều so với tuổi thực do phần miệng bị móm và khuôn mặt giống như bị gãy.

» Về mặt bệnh lý

Khi tiêu xương răng, nướu sẽ bị tụt thấp hơn và bờ nướu bị thu nhỏ lại. Điều này làm chân răng bị lộ ra khiến cho vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây viêm chân răng.

» Về chắc năng ăn nhai

Răng bị ảnh hưởng bởi xương hàm sẽ có tình trạng xô lệch và yếu đi do không có chỗ dựa chắc chắn. Khi sự tương tác giữa hàm trên và hàm dưới không cân khớp thì sức nhai giảm đi là điều dễ hiểu.

Giải đáp thắc mắc từ A - Z về bệnh tiêu xương răng  3

Răng bị xô lệch do tiêu xương răng

4/ Điều trị tiêu xương răng như thế nào?

Để có biện pháp điều trị phù hợp, bạn cần trực tiếp đến nha khoa để các bác sĩ tìm ra nguyên nhân cụ thể, xem xét về tình trạng răng miệng của bạn và sau đó tiến hành ghép xương răng bằng các biện pháp chuyên sâu.

Bác sĩ sẽ lấy xương tự thân (lấy ở chỗ khác trên cơ thể) hoặc xương nhân tạo để đắp vào khoảng trống bị tiêu xương trên khuôn hàm giúp cho xương hàm giống với những chỗ khác cả về độ dày và mật độ.

Sau đó, tùy vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp. Nếu là nguyên nhân bệnh lý, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị triệt để bệnh. Nếu là nguyên nhân mất răng, bác sĩ sẽ thực hiện ghép xương răng kết hợp trồng răng implant để ngăn ngừa tình trạng tiêu xương quay trở lại.

Lời khuyên từ bác sĩ để phòng tránh tình trạng tiêu xương răng:

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách hàng ngày

 Khám răng và lấy cao răng định kì 6 tháng/lần

 Nếu xảy ra tình trạng mất răng (hoặc bắt buộc phải nhổ răng do bệnh lý) cần tiến hành trồng lại răng ngay để tránh tiêu xương răng.

Hiện nay, công nghệ trồng răng implant 4S đang được áp dụng tại Nha khoa Paris sẽ cho hiệu quả phục hình tốt nhất, đồng thời ngăn chặn được tối đa tình trạng tiêu xương răng. Hàng nghìn khách hàng đã và đang trải nghiệm dịch vụ tại đây đều cảm thấy hài lòng.

Giải đáp thắc mắc từ A - Z về bệnh tiêu xương răng  4

Công nghệ trồng răng Implant 4S tại Nha khoa Paris

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới nếu muốn trao đổi trực tiếp với bác sĩ nha khoa về tình trạng tiêu xương răng của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook