adv top

Nên làm cầu răng sứ hay trồng răng implant

15:56:20 - 23/07/2016 - admindd

Bị gãy mất răng vĩnh viễn cản trở hoạt động ăn uống hàng ngày của bạn. Bạn đang tìm một phương pháp trồng răng hiệp để bình phục? Bạn lần chần không biết nên làm cầu răng hay implant? Câu giải đáp sẽ được tả phê chuẩn bài viết dưới đây.

Mất răng nên làm cầu răng hay implant? Trong phục hình nha khoa hiện giờ, có 3 phương pháp đang được sử dụng rộng rãi là: hàm giả tháo lắp, cầu răng và cấy ghép răng implant. Mỗi kỹ thuật đều có những đặc điểm, tính chất khác nhau. Trong đó, làm răng implant và làm cầu răng là 2 giải pháp đang được mọi người ưu tiên lựa chọn, mỗi giải pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, do đó nhiều bệnh nhân vẫn luôn lừng khừng, băn khoăn không biết nên tuyển lựa như thế nào giữa 2 phương pháp này.

Để giải đáp câu hỏi này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về từng loại kỹ thuật trồng răng nhé!

1. Phương pháp làm cầu răng sứ

– Phương pháp dùng cầu răng sứ là một bước phát triển mới thay thế cho việc sử dụng hàm tháo lắp trước kia. Với giải pháp này bệnh nhân sẽ không còn nỗi lo bị hôi miệng hay phải mang một hàm răng giả bằng nhựa kềnh càng bất tiện như trước kia.
– Chẳng những có thể khắc phục hoàn toàn những nhược điểm về tính thẩm mỹ, độ bền, tuổi thọ sử dụng của hàm tháo lắp cổ điển, phục hồi răng với cầu răng sứ còn có thể khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai gần giống với răng thật mà không gặp bất cứ trở lực nào.Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là phải mài răng thật. Để thực hành làm cầu răng sứ cho trường hợp mất 1 răng, bệnh nhân nép phải mài đi 2 răng thật ở 2 bên vị trí mất răng làm trụ đỡ.
– Quy trình mài cùi răng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến men răng làm men răng yếu đi. Nếu thầy thuốc mài răng chưa đủ kinh nghiệm có thể làm thương tổn đến tủy thậm chí nhiều trường hợp phải chữa tủy để tránh viêm. Điều này làm răng hư tổn, về lâu dài có thể dẫn đến mất răng. Mặt khác, cầu răng sứ không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm nơi khoảng trống mất răng. Vì cầu răng chỉ che chắn ngang vị trí mất răng mà không gắn trực tiếp lên xương hàm. Lâu ngày phần xương không còn thực hiện chức năng nâng đỡ răng và làm bệ đỡ lực nhai sẽ bị tiêu dần gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt.
– Bên cạnh đó, tuổi thọ của cầu răng tùy thuộc rất nhiều vào sức khỏe của 2 răng trụ. Sau một thời gian sử dụng, những răng này sẽ suy yếu dần đặc biệt nếu bị nhiễm trùng sẽ rất nhanh khiến cầu răng bị lung lay, không còn đảm bảo chất lượng như lúc ban đầu.

– Khi cầu răng bị hư hỏng ( thường là hỏng răng trụ) bệnh nhân phải đến nha khoa để thực hành lại cầu răng mới và phải mài tiếp răng trụ mới thay cho phần răng trụ đã hỏng hóc. Điều này sẽ làm tốn kém thêm hoài hơn so với lúc ban sơ nữa

2. Làm răng implant

– Làm răng giả implant được xem là giải pháp tối ưu nhất trong các phương pháp trồng răng giả phục hình răng bị mất hiện giờ. Implant là phương pháp cấy ghép trụ kim khí ( có cấu tạo bằng titanium nguyên chất) được cấy ghép vào xương hàm nhằm để thay thế chân răng đã bị mất.
– Sau một thời kì chân răng implant đã tích hợp hoàn toàn, ổn định và bám chặt vào xương hàm thì lúc này một mão sứ sẽ được thiết kế theo đúng tỉ lệ kích thước chiếc răng thật của bệnh nhân và chụp lên phần chân răng đó.

3. Nên làm cầu răng hay implant?

– Trước đây, ngoài việc sử dụng hàm tháo lắp thig phương pháp làm cầu răng luôn là phương pháp được sử dụng phổ quát trong tuốt các trường hợp mất răng. Lúc đó, ngoài 2 phương pháp này thì người mất răng hầu như là không còn tuyển lựa nào khác để bình phục răng mất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook