adv top

Nên làm cầu răng kim loại hay cầu răng sứ Titan?

10:20:18 - 29/06/2016 - admindd

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Tôi bị mất hai răng ở hàm trên, và quyết định làm cầu răng vì không đủ điều kiện cấy implant. Tôi muốn nhờ bác sỹ tư vấn giúp là nên làm cầu răng kim loại hay cầu răng sứ Titan. Nếu làm mỗi bên một loại thì có ảnh hưởng gì đến nhau không. Chân thành cảm ơn bác sỹ.

(Tuấn Anh – Hưng Yên)

Trả lời: Xin chào Tuấn Anh! với câu hỏi nên làm cầu răng loại nào của bạn ở trên, nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng sứ có cấu tạo gồm hai phần: lớp khung sườn ở bên trong và lớp sứ ở bên ngoài.

phuc-hinh-rang-gia-voi-rang-su

Răng sứ có thể được chia thành 2 loại cơ bản: loại có sườn bằng kim loại (còn gọi là răng sứ kim loại) và loại có sườn bằng sứ ( hay còn gọi là răng toàn sứ).

  1. Răng sứ kim loại:

Lớp khung sườn của loại răng sứ này được chế tạo từ Niken hoặc hợp kim: Niken – Coban; Niken – Crom; Niken – Titanium,…

boc-rang-su-kim-loai-co-tot-khong-4

Niken là một kim loại màu trắng bạc, bề mặt bóng láng. Đặc tính cơ học: cứng, dễ dát mỏng và dễ uốn, dễ kéo sợi. Trong tự nhiên, niken xuất hiện ở dạng hợp chất với lưu huỳnh trong khoáng chất millerit, với asen trong khoáng chất niccolit, và với asen cùng lưu huỳnh trong quặng niken.

>>> Xem thêm: Làm cầu răng mất bao lâu

Ở điều kiện bình thường, nó ổn định trong không khí và trơ với ôxi nên thường được dùng làm tiền xu nhỏ, bảng kim loại, đồng thau, v.v.., cho các thiết bị hóa học, và trong một số hợp kim, như bạc Đức (German silver). Niken có từ tính, và nó thường được dùng chung với cô ban, cả hai đều tìm thấy trong sắt từ sao băng. Nó là thành phần chủ yếu có giá trị cho hợp kim nó tạo nên. Niken là một trong năm nguyên tố sắt từ.

Do kim loại dễ biến đổi (oxy hóa) trong môi trường miệng, răng sứ kim loại thường dễ bị đổi màu, có đường viền xám ở phần cổ răng và nướu sau một thời gian sử dụng. Một số kim loại có thể gây dị ứng gây viêm đường nướu răng.

Răng sứ kim loại có ưu điểm là: chi phí tương đối tiết kiệm và có thể làm được cầu răng dài. Kim loại làm sườn răng có thể bằng các loại hợp kim sau:

  • Hợp kim Niken-Crom : có ưu điểm là chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên, Niken có thể gây dị ứng với một số người.
  • Hợp kim Niken-Crom-Titan: thường được gọi là răng sứ Titan. Titan làm cho răng sứ trở nên nhẹ hơn, nhất là với trường hợp cầu răng dài; và làm chậm quá trình oxy hóa của kim loại nên tuổi thọ của răng sứ kéo dài hơn (gấp khoảng 3 -4 lần răng sứ kim loại thường).
  1. Răng sứ Titan:

Răng sứ titan đủ tiêu chuẩn răng sứ và hơn thế nữa mão răng không bị oxy hóa trong môi trường miệng, cũng không bị tác động bởi dịch nước bọt trong miệng.

tuoi-tho-cua-rang-su-titan-co-lau-khong

Với răng sứ titan được chỉ định cho tất cả các trường hợp các mão răng, cầu răng, không yêu cầu thẩm mỹ cao. Những người có nguy cơ bị dị ứng với kim loại cao, những răng có buồng tủy lớn.

Ưu điểm của loại răng sứ này là dễ thực hiện, không cần lấy nhiều mô răng, không cần công nghệ máy móc cao cũng có thể thực hiện thẩm mỹ răng sứ titan. Răng titan thích hợp với các trường hợp bệnh nhân bệnh nhân bị dị ứng với kim loại và răng có buồng tủy lớn mà không thể dùng răng toàn sứ được. Thẩm mỹ răng sứ sườn titan chi phí không cao so với thẩm mỹ răng sứ cao cấp khác. Răng sứ titan chịu được lực vặn xoắn, lực đè nén, lực giằng xé…có thể thực hiện được cầu mão nhiều đơn vị.

Tất nhiên là làm cầu răng sứ Titan sẽ tốt hơn so với cầu răng kim loại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế khá giả để thực hiện với loại răng này. Vì vậy, trong trường hợp của Tuấn Anh, bạn hoàn toàn có thể làm một cầu răng bằng kim loại, một cầu răng sứ Titan đều được.

Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa Paris về băn khoăn của bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về câu hỏi muốn được giải đáp, hạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 6900 để được biết rõ hơn nhé. Chúc bạn sớm có một hàm răng đều đẹp và chắc khỏe!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook