adv top

Khi răng bị sâu thì có nên đi hàn răng không?

17:51:48 - 20/01/2017 - admindd

Răng bị hư hỏng như gãy vỡ, sứt mẻ, răng sâu, hoặc những răng bị khiếm khuyết như xỉn màu, răng thưa, hở kẽ… có nên đi hàn răng để lấy lại hình dạng và chức năng cơ bản cho răng thật hay không?

1. Sâu răng có nên đi hàn răng không?

Thông thường khi sâu răng thì hàn trám sẽ giúp trám bít chỗ sâu lại, ngăn không cho vi khuẩn hay các hóa chất xâm nhập vào chỗ răng sâu. Thực tế bạn cần biết là hàn răng không có tác dụng chữa sâu răng mà chỉ hạn chế răng sâu trở lại và trước khi hàn trám nha sĩ sẽ nạo sạch vết sâu để ngăn không cho mầm mống sâu răng phát triển trở lại. Vật liệu trám răng sâu thường là amalgam nếu như sâu răng hàm bởi nó có độ bền cứng nhất định. Tuy nhiên, với trường hợp trám răng cửa – phần răng không có chức năng nhai chủ yếu nhưng lại ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ thì các bác sĩ thường chỉ định vật liệu trám là composite do nó có màu sắc tự nhiên giống như răng thật, khi trám vào không bị lộ.

Răng sâu có nên đi hàn không?

Có nên đi hàn răng khi sâu răng không?

Composite có thể thâm nhập được vào những điểm khuyết hổng nhỏ mà các chất liệu khác không thể thực hiện được. Cũng nhờ đặc tính này mà khi hàn răng nha sĩ rất dễ thao tác, có thể tạo ra được hình thể của miếng trám phù hợp và đúng nhất với hình thể của răng cần hàn trám. Chất liệu composite về bản chất có độ bền không quá cao, thường duy trì được từ 2-3 năm là bạn nên đi trám lại khi chỗ trám bị xỉn màu và bong tróc. Tuy nhiên, nếu được thực hiện với công nghệ tiên tiến hiện đại và thao tác bởi bác sĩ có kinh nghiệm thì bạn không phải lo lắng hàn răng có giữ được lâu không vì nó có độ bền cũng khá cao.

Nếu bạn muốn tìm một giải pháp tốt hơn khi hàn răng thì có thể sử dụng kỹ thuật trám Inlay/Onlay. Kỹ thuật trám răng sâu này phức tạp hơn, chi phí cao hơn nhưng bù lại có độ bền cao mà không phải mài cùi xâm lấn răng như bọc răng sứ. Trám răng Inlay/Onlay chỉ được áp dụng với những xoang trám lớn hơn như răng hàm. Độ bền của kỹ thuật trám gián tiếp này gần tương đương với răng sứ, duy trì bền chắc từ 5-7 năm mà không bị bong tróc khi ăn nhai.

2. Có nên đi hàn răng tại Nha khoa Paris với công nghệ Laser Tech

Hàn trám bằng công nghệ Laser TechHàn trám bằng công nghệ Laser Tech

Hiện Nha khoa Paris đang áp dụng công nghệ hàn trám Laser Tech tiên tiến của Hoa Kỳ có thể khắc phục những nhược điểm của các công nghệ hàn trám răng thông thường khác. Công nghệ mới giúp cho chất liệu trám và bề mặt trám có độ kết dính cao. Quá trình trám diễn ra nhẹ nhàng mà không hề gây ê buốt đau nhức cho bệnh nhân. Khi đông cứng, chất trám có sức bền cao gần bằng ngà răng thật, không bị cong vênh trong thời gian dài, duy trì ăn nhai như bình thường.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook