adv top

Hàn răng bằng amalgam – Công nghệ hàn răng sâu hiệu quả

16:57:50 - 19/01/2017 - admindd

Amalgam là vật liệu trám ra đời đầu tiên cách đây gần 150 năm. Hàn răng bằng amalgam có hiệu quả khá tốt bởi amalgam có độ bền khá cao, chịu được lực nhai mạnh và đặc biệt thích hợp đối với trám răng hàm.

1. Đặc điểm của hàn răng bằng Amalgam 

Cũng giống với những kĩ thuật hàn răng khác, hàn răng bằng Amalgam là phương pháp nhằm tái tạo lại vẻ nguyên thủy của răng, giúp bảo vệ răng và ngăn chặn sâu răng phát triển bằng cách dùng v ật liệu trám Amalgam để trám bít lỗ sâu lại. Vật liệu amalgam được chế tạo từ nhiều thành phần bao gồm thủy ngân với các thành phần khác như bạc, thiếc, đồng …các thành phần này chính là mạt kim loại.

 Hàn răng bằng amalgam thích hợp khi áp dụng với răng hàm
Hàn răng bằng amalgam thích hợp khi áp dụng với răng hàm

2. Ưu điểm– nhược điểm của phương pháp hàn răng bằng Amalgam

 * Ưu điểm của phương pháp hàn răng bằng Amalgam

Vật liệu amalgam là một loại vật liệu có tuổi đời cao, tồn tại và duy trì qua nhiều năm, Amalgam mang đến cho khách hàng những ưu điểm tuyệt vời :

– Độ bền cao : tuổi thọ có thể đạt 10 – 15 năm

– Chịu lực tốt : Do thành phần của chất liệu cấu thành chủ yếu là thủy ngân và kim loại nên hàn răng bằng Amalgam có khả năng chịu được áp lực cao khi ăn nhai.

– Chi phí thấp: So với các loại hàn trực tiếp như Composite, Fuji thì sử dụng chất liệu Amalgam để hàn răng sâu là rẻ nhất.

– An toàn : Theo nghiên cứu của các chuyên gia Nha khoa Thế giới thì hàn răng bằng Amalgam là phương pháp thẩm mỹ răng với chất liệu trám an toàn bởi nồng độ thủy ngân cũng như các kim loại khác trong chất trám này vẫn ở một mức cho phép, do đó, bạn vẫn có thể sử dụng Amalgam để khôi phục lại hàm răng có khuyết điểm của mình.

– Thời gian thực hiện nhanh chóng

* Nhược điểm của phương pháp hàn răng bằng Amalgam

Bên cạnh những ưu điểm mà phương pháp hàn răng bằng Amalgam mang lại thì nó cũng có những nhược điểm làm khá nhiều người không hài lòng, đôi khi khiến bạn cần phải cân nhắc và lựa chọn kĩ.

– Tính thẩm mỹ thấp: Do thành phần cấu tạo mà màu sắc của vết trám Amalgam có màu xám bạc không đẹp, không giống với màu của răng thật.

– Phá hoại cấu trúc răng nhiều hơn so các loại hàn trám răng khác: Muốn hàn răng bằng Amalgam, cần nạo một phần tương đối lớn diện tích trên răng để có đủ không gian cho miếng trám.

– Làm cho răng bị đổi màu: Hàn răng bằng Amalgam có thể khiến cho răng bị đổi màu, có thể làm cho cấu trúc xung quanh răng cũng như các răng bên cạnh có màu xám bạc.

– Dị ứng, kích ứng với răng và nướu: Mặc dù không phải là con số quá lớn, vì chỉ khoảng 1% số người hàn răng mới bị vật liệu trám amalgam tác động nhưng đây vẫn là hạn chế nổi bật của amalgam.

3.  Độ bền và chi phí của hàn răng bằng Amalgam

Vật liệu Amalgam là hỗn hợp của thủy ngân, bạc, đồng, thiếc. Trong đó khoảng 45 – 50 % là thủy ngân, đồng thời chất này còn có tác dụng kết dính nhiều thành phần trong hỗn hợp lại với nhau, từ đó mà miếng trám có được tính bền vững, độ bền cao từ 3-5 năm có thể lên đến hàng chục năm nếu được hàn đúng kĩ thuật, đúng quy trình hàn răng và giữ gìn cẩn thận.

Hàn răng bằng amalgam để có hàm răng khỏe đẹpHàn răng bằng amalgam để có hàm răng khỏe đẹp

Ngoài độ bền cao, thì giá thành chất trám Amalgam ở mức khá thấp cũng là một trong những lợi thế của vật liệu này, nó phù hợp với nhiều người. Tại Nha khoa Paris, giá trám răng bằng Amalgam chỉ từ 100.000 đồng cho một chiếc răng, nó hoàn toàn phù hợp với chất lượng miếng trám cũng như độ an toàn khi thực hiện trám răng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook