adv top

Hàm răng ‘tố cáo’ sức khỏe của bạn

15:38:37 - 18/05/2016 - admindd

Thông thường, các bệnh như ung thư, thiếu máu, tiểu đường khi mới manh nha có thể được phát hiện thông qua việc khám răng.

Bạn đang mang thai
Gần 40% phụ nữ phát triển bệnh viêm lợi khi mang thai. Sở dĩ có điều này là do việc gia tăng progesterone, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, gây viêm lợi. Một số phụ nữ có một cục màu đỏ đậm trên nướu được gọi là một khối u mang thai hoặc u hạt sinh mủ. (Đây là loại khối u là hoàn toàn lành tính và sẽ biến mất sau khi sinh con).

Thói quen cắn móng tay
Không cần nhìn vào bàn tay, nhưng nha sĩ có thể phát hiện thói quen này. Dấu hiệu chỉ ra vấn đề này là răng nứt và bị mòn do liên tục gây áp lực lên răng, Keith Arbeitman, nha sĩ nổi tiếng tại New York (Mỹ) cho biết. Thói quen xấu này có thể khiến răng không đồng đều và dẫn tới đau hàm, khó chịu. Những người cắn móng tay thường sử dụng răng phía trước và về lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng mòn phần trên và răng hàm dưới.

Tật mút ngón tay
Bước qua độ tuổi 7-8, mà trẻ em vẫn còn mút tay sẽ dẫn tới những thay đổi đáng kể trong việc cắn, nhai hoặc vị trí của răng. Phần lớn có thể được điều chỉnh thông qua điều trị chỉnh hình răng hàm mặt, nhưng một số dấu hiệu có thể vẫn còn, như: răng nhô ra phía trước, và điều đó có thể ảnh hưởng đến hàm của trẻ, thậm chí về lâu dài cũng tác động cả đến việc phát âm.

Hôi miệng
Thông qua hơi thở, nha sĩ có thể xác định được bị bệnh tiểu đường hoặc dấu hiệu của suy thận, suy gan. Mặc dù đánh răng và kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên nhưng miệng lại có mùi hôi, điều này có thể là dấu hiệu của các vấn đề dạ dày. Theo các bác sĩ, sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong dạ dày, tạo thành mùi hôi và đưa lên miệng.

Hôi miệng cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh gan hoặc thận, thậm chí ngay cả bệnh nhân tiểu đường có thể có hơi thở có mùi ẩm mốc như lên men. Nguyên nhân là do sự cân bằng vi khuẩn trong cơ thể bị phá vỡ, các vi khuẩn gây hại phát triển mạnh hơn vi khuẩn có lợi.
Nếu miệng có mùi hôi quá nặng có thể liên quan đến chứng trào ngược dạ dày hoặc viêm phế quản, viêm amiđan.

Chứng trào ngược dạ dày
Việc răng xuất hiện nhiều vết nứt là do axit trong dạ dày trào ngược qua thực quản lên miệng trong khi ngủ. Theo các bác sĩ, các cấu trúc cứng của răng ngập trong axit, có độ pH thấp và điều đó khiến men răng bị sói mòn. Để chống hội chứng trào ngược dạ dày, hãy hạn chế sử dụng các chất kích thích, tránh ăn no, uống nhiều nước có ga và tránh làm tăng áp lực xoang bụng.
Ngoài ra, việc sử dụng các thuốc chống trầm cảm cũng có thể làm giảm lượng nước bọt, từ đó làm tăng thiệt hại men răng do axit.

Nhiễm trùng xoang
Theo cấu tạo của hệ thống xoang, xoang hàm liên quan mật thiết với xương hàm trên và răng hàm trên. Răng hàm trên số 3, 4, 5 có chân chui sâu tới mặt dưới của xoang hàm. Vậy nên, khi vì một lý do nào đó, những thay đổi trên răng cũng có thể dẫn tới tình trạng viêm xoang. Ví dụ như người bệnh bị chấn thương, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động… dẫn đến gãy xương hàm trên, gãy nền sọ dưới hốc mắt. Hoặc là các trường hợp bị răng sâu, chữa không đúng kỹ thuật gây nhiễm trùng gốc răng kinh niên.
Cũng có trường hợp, người bệnh bị dị vật rơi vào xoang hàm, khi nhổ răng bị gãy chóp gốc gây nên nhiễm trùng rồi dẫn đến viêm xoang.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook