adv top

Giải đáp: Có nên nhổ răng khôn không?

15:50:57 - 02/12/2016 - admindd

Theo nghiên cứu của các chuyên gia nha khoa thì có tới 85% răng khôn phải nhổ bỏ bởi những biến chứng nguy hiểm mà chiếc răng này gây ra. Dưới đây là một số lý do giải thích cụ thể cho việc có nên nhổ răng khôn không.

Việc xác định xem có nên nhổ răng khôn không cần căn cứ vào tình trạng thực tế chiếc răng khôn của bạn mọc như thế nào. Bởi trên thực tế không phải trường hợp nào mọc răng khôn cũng được chỉ định nhổ. Trong trường hợp người bệnh có các triệu chứng như sưng đau, viêm nhẹ chỉ cần dùng kháng sinh, kháng viêm, vệ sinh răng miệng bằng thuốc có chất diệt khuẩn là có thể cải thiện những triệu chứng lâm sàng.

Trường hợp răng khôn mọc ngầm gây viêm nhiễm, viêm lợi trùm trở thành mãn tính, bệnh nhân cần được nha sĩ chuyên khoa xem xét, tư vấn có nên phẫu thuật hay không. Tuy nhiên, phẫu thuật răng khôn hàm dưới thường có các khó khăn và phức tạp do đây là răng nằm ở vị trí sâu trong hốc miệng, răng thường mọc lệch, đôi khi ngầm trong xương. Dưới đây nha khoa Paris xin đưa ra một số biến chứng mà răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có thể gây nên.

1/ Sâu răng do răng khôn mọc lệch

Do răng khôn nằm ở trong cùng của hàm răng nên rất khó để vệ sinh, thức ăn giắt vào bên trong và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày sẽ gây ra sâu răng. Khi răng khôn mọc lệch gần, nó còn gây sâu răng hàm lớn thứ hai và sâu chính răng khôn, ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai. Tình trạng sâu răng kéo dài nếu không có phương pháp điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tủy, viêm quanh cuống khá nguy hiểm. Lúc này bạn cần căn cứ mức độ cũng như sự tư vấn của nha sỹ để xem xét có nên nhổ răng khôn không.

Có nên nhổ răng khôn không khi bị sâu?

Có nên nhổ răng khôn không khi bị sâu?

2/ Gây viêm nướu,viêm nha chu

Tình trạng tích tụ thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn mọc lệch cũng như do sang chấn của răng đối diện tới mô mềm phía trên răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh – nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nướu sưng tấy đỏ, hàm bị cứng không mở to ra được. Đây là viêm nhiễm cấp tính của mô mềm bao phủ quanh thân răng bán ngầm và túi thân răng khôn.

Viêm nhiễm thường lặp đi lặp lại nhiều lần và thường phải dùng kháng sinh bệnh nhân mới đỡ, những lần sau thường nặng dần lên, khoảng cách giữa các lần sưng đau giảm dần.

3/ Xương và răng xung quanh bị hủy hoại

Đây là tình trạng tương đối nặng cần xem xét nghiêm túc việc có nên nhổ răng khôn không. Khi răng khôn mọc lệch, đâm sang răng bên cạnh, làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng hoặc áp xe xương ổ răng. Có khá nhiều trường hợp răng hàm số 7 bị răng khôn đâm phải, trong một thời gian dài sẽ lung lay dần dần và cuối cùng dẫn đến rụng răng.

Có nên nhổ răng khôn không khi nó mọc lệch?

Có nên nhổ răng khôn không khi nó mọc lệch?

Ngoài ra, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm còn có thể gây tiêu xương hàm do răng khôn mọc lệch thúc vào tổ chức xương nâng đỡ phía xa của răng hàm lớn thứ hai. Do vậy, cần nhổ răng khôn trước khi tổ chức xương nâng đỡ của răng số hàm lớn thứ hai bị tiêu, tránh gây lung lay và buốt răng hàm lớn thứ hai sau khi nhổ răng khôn.

Ngoài ra việc răng khôn mọc lệch,mọc ngầm còn có thể khiến hàm răng của bạn trở nên khấp khểnh, kém thẩm mỹ, sang chấn mô mềm,….

Do việc răng khôn mọc không bình thường có thể gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm nên việc xem xét có nên nhổ răng khôn không cần được quyết định một cách chính xác dưới sự thăm khám, tư vấn của nha sỹ.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về sức khỏe răng miệng vui lòng liên hệ nha khoa Paris để được tư vấn cụ thể.

Hotline: 1900.6900

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook