adv top

Để không bị bệnh viêm nang lông trong mùa đông

21:57:36 - 05/01/2016 - admindd

Bệnh viêm nang lông thường hay xuất hiện vào mùa đông do thời tiết khô, lạnh. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể áp dụng một số cách sau:

de-khong-bi-viem-nang-long-vao-mua-dong1

Điều trị bệnh viêm nang lông tại chỗ: Có thể dùng các thuốc bôi chông nhiễm trùng như betadin, cồn iode, các loại kem hoặc mỡ kháng sinh như bactroban, fucidin…

Mùa đông dễ mắc viêm nang lông – Ảnh 2Giữ vệ sinh thân thể, gội hoặc tắm bằng loại dầu thích hợp, không nên thay đổi dầu để phòng tránh bệnh

Điều trị toàn thân: trường hợp viêm nặng và tái phát có thể dùng thuốc đường toàn thân.

Kháng sinh: Trong trường hợp viêm nang lông do tụ cầu có thể sử dụng kháng sinh đường toàn thân khi cần thiết. Các kháng sinh thuộc nhóm β-lactamin, amoxicillin, nhóm cephalosporin, cyclin, co-trimoxazol, ciprofloxacin và metronidazol. Liều lượng và cách sử dụng theo tình trạng bệnh và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Viêm nang lông do vi khuẩn Gram âm: Cần phải ngừng kháng sinh đang sử dụng, rửa benzoyl peroxide và cho ampicillin hoặc co-trimoxazol. Trong một số trường hợp phải cho Isotretinoin.

_khong_b_viem_nang_long_vao_mua_ong_1

 

Viêm nang lông do nấm: Sử dụng các thuốc chống nấm bôi và phối hợp với thuốc uống. Thuốc bôi như Nizoral, Canesten, Mycoster…. Có nhiều loại thuốc chống nấm đường uống như itraconazole 100mg uống 2viên/ngày trong 14 ngày hoặc terbinafine uống 250mg/ngày trong 14 ngày. Đối với nấm men candida dùng itraconazole 100mg uống 2viên/ngày trong 14 ngày, hoặc fluconazol 150mg uống 2viên/ngày trong 14 ngày.

Bệnh viêm nang lông do virus herpes: Có thể bôi kem acyclovir 6lần/ngày và uống acyclovir 400mg 3lần/ngày hoặc 200mg 5lần/ngày, hoặc valacyclovir 500mg uống 2 lần/ngày.

Viêm nang lông do demodex: Có thể dùng kem permethrin bôi hoặc kem metronidazol phối hợp với uống metronidazol 1g/ngày trong 1 tuần.

Chú ý: Đối với viêm nang lông hay tái phát cần tìm nguyên nhân, phát hiện các ổ vi trùng ở các hốc mũi, hậu môn… và tránh làm xây xước da do cạo râu bằng cách cắt râu bằng kéo.

 

Xem thêm: 3 cách tẩy lông chân dân gian hiệu quả

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook