adv top

Cẩm nang các cách khắc phục răng bị thưa hiệu quả nhất

16:14:43 - 15/07/2016 - admindd

Răng thưa tuy không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai nhưng lại có tác động lớn đến tính thẩm mỹ, do đó cần có cách khắc phục răng bị thưa hiệu quả nhằm đem lại hiệu quả thẩm mỹ cho khuôn hàm một cách tốt nhất.

1. Những nguyên nhân răng thưa dần

Muốn có cách khắc phục răng bị thưa hiệu quả thì trước tiên cần xem nguyên nhân răng thưa là gì và mức độ thưa ra sao.

Răng thưa cũng được xem là bệnh lý, đây là bệnh lý thuộc về khớp cắn, do sự sai lệch trong quá trình mọc răng vĩnh viễn. Những nguyên nhân răng thưa dần cũng xuất phát từ chính sự sai lệch này. Do đó, răng mọc thưa có thể là bẩm sinh, răng mọc ngầm hay do sự mất tương xứng giữa răng và hàm gây nên ví dụ như răng nhỏ, hàm rộng hay răng vổ ra ngoài quá nhiều cũng khiến răng trông giống như mọc thưa hơn.

Trường hợp răng mọc ngầm thay vì trồi lên khỏi nướu khiến cho khung hàm bị thiếu răng nên các răng mọc sau không lấp đầy được khoảng trống của chiếc răng mọc ngầm nên toàn hàm răng sẽ bị thưa. Mức độ lệch lạc của mầm răng càng lớn thì các răng khi mọc sẽ càng thưa với mức độ lớn hơn.

Ngoài ra, ở một số người, hàm răng ban đầu bình thường nhưng càng ngày càng có triệu chứng thưa dần ra. Nguyên nhân răng thưa dần trong trường hợp này chủ yếu là do những bệnh lý mới phát sinh. Hoặc là do mất răng lâu ngày khiến tiêu xương và các răng bên cạnh bị đổ xiên và thưa ra. Các bệnh lý như nha chu, viêm cuống, viêm tủy làm hỏng xương ổ răng, hỏng xương răng khiến cho các răng trên cung hàm bị thưa dần. Đây là một số nguyên nhân giải thích vì sao răng bị thưa và nếu gặp tình trạng trên thì tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa để được điều trị một cách hiệu quả nhất.

2. Cách điều trị hiệu quả cho các nguyên nhân răng thưa dần

– Niềng răng thưa

Đây là phương pháp chỉnh nha duy nhất hiện nay, có thể giúp di chuyển các răng, kéo chúng sát khít vào với nhau đều đặn hơn trên cung hàm bằng một khí cụ chuyên dụng trong nha khoa. Niềng răng là cách điều trị hiệu quả nhất cho nguyên nhân răng thưa dần do răng bẩm sinh hoặc mới phát sinh.

Cẩm nang các cách khắc phục răng bị thưa hiệu quả nhất 5

Niềng răng là cách điều trị răng thưa hiệu quả lâu bền nhất

Trường hợp răng mọc ngầm có thể tác động để loại bỏ và trồng răng mới, tiêu xương thì ghép thêm xương để trồng răng duy trì trật tự và sự cân đối giữa răng với khuôn hàm. Tuy nhiên, cách này giữ nguyên răng của bạn, tuy nhiên phương pháp này cũng khá tốn kém và thời gian kéo dài cố định lâu từ 6-12 tháng tùy vào mức độ răng bị thưa.

– Bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ có thể áp dụng để khắc phục cả hai tình huống răng thưa và răng không đều, bị hô. Hai răng cửa sẽ được mài nhỏ lại theo tiêu chuẩn, sau đó mão răng sứ được chụp lên lên để chỉnh sửa lại vẻ thẩm mỹ. Tuy nhiên, cách này cần phải mài cùi răng. Nếu răng thưa toàn hàm thì phải mài toàn hàm, khi đó ít nhiều sẽ gây đau cho người chỉnh hình, răng thật lại không được bảo tồn.

Bọc răng sứ thường được hoàn thành sau khoảng 1-2 ngày với hiệu quả cao giúp răng bóng đẹp, độ cứng, bền cao, đặc biệt những răng quá thưa, hoặc to có thể chia lại khoảng cách và thêm răng sao cho cân đối hài hòa.

Hàn trám răng thẩm mỹ

Hàn trám răng thưa thẩm mỹ thực chất là kỹ thuật đóng kẽ răng thưa bằng vật liệu composite. Đây là kỹ thuật nhẹ nhàng, đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất trong số các phương pháp khắc phục răng thưa.

Hàn răng áp dụng cho các khe răng thưa dưới 2mm và chỉ sau 15 phút, khe răng thưa của bạn đã được khắc phục đều khít hoàn toàn. Vật liệu chủ yếu được sử dụng để hàn trám răng thưa chính là composite bởi vật liệu này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao với màu sắc tự nhiên tương tự như ngà răng thật, do đó không bị lộ khi giao tiếp.

Tuy nhiên, trong trường hợp răng vừa thưa lại vừa không đều, thì hàn răng không có tác dụng nhiều mà bạn có thể sử dụng phương pháp bọc sứ nêu trên.

Cẩm nang các cách khắc phục răng bị thưa hiệu quả nhất 3

KH thực hiện niềng răng thưa tại nha khoa Paris *Tùy theo tình trạng mỗi người mà hiệu quả khác nhau*

3. Lựa chọn cách khắc phục răng thưa như thế nào cho phù hợp?

Để biết nên áp dụng cách khắc phục răng bị thưa nào nên căn cứ trên tình trạng răng thưa cụ thể.

♦ Nếu chỉ bị thưa nhẹ, khoảng 1mm, thế răng hoàn toàn bình thường hình thể răng không xấu và không xỉn màu thì bạn chỉ cần trám thẩm mỹ là được. Sở dĩ nên chọn cách trám răng là nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và không xâm lấn tới răng thật mà độ bền của miếng trám khe thưa nhỏ cũng tốt hơn.

♦ Nếu bị thưa nặng, trên 2mm, ở nhiều răng và thế răng bình thường hoặc bất thường ( méo, vẹo, vênh, hô, cụp) thì cách tốt nhất là niềng răng.

Mục đích của việc lựa chọn niềng răng chỉ để nhằm chỉnh được cùng lúc tất cả các răng sai lệch nhằm tránh xâm lấn đền nhiều răng. Về mặt chi phí và thời gian thì cách này là lựa chọn không tối ưu vì chi phí cao và mất nhiều năm mới hoàn tất điều trị được.

♦ Nếu bị thưa nặng, ở ít răng, răng bất thường méo, lệch, kích cỡ không đều đẹp, màu răng xấu thì nên bọc răng sứ là tốt nhất.

Từ những ưu nhược điểm kể trên, người bị thưa răng có thể dựa vào đặc điểm răng thưa cụ  thể của mình mà có những lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, nên xin tư vấn từ phía bác sỹ để biết được đâu là cách khắc phục răng bị thưa tốt nhất trong tình huống cụ thể.

Bạn có thể liên hệ về Nha khoa Paris theo số điện thoại 1900.6900 để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn các cách làm cho răng hết thưa kể trên. Các bác sỹ sẽ giải đáp tận tình và miễn phí cho bạn.

Nguồn: http://nhasithammy.vn/cam-nang-cac-cach-khac-phuc-rang-bi-thua-hieu-qua-nhat.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook