adv top

Cách chữa răng sâu cho trẻ nhỏ hiệu quả triệt để

11:50:47 - 05/08/2016 - admindd

Răng sâu là hiện tượng thường gặp ở 80% trẻ nhỏ. Khiến cho trẻ bị đau nhức, khó chịu răng, ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng ăn uống phát triển của trẻ. Làm thế nào để chữa sâu răng cho trẻ là điều tất cả các bậc phụ huynh đều quan tâm.

1. Nguyên nhân dẫn đến sâu răng.

Người ta cho rằng có 4 nhân tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn, thức ăn mà cụ thể là tinh bột, thời điểm  chải răng và độ cứng răng của từng người

Trẻ nhỏ là đối tượng mắc răng sâu nhiều nhất

Trẻ nhỏ là đối tượng mắc răng sâu nhiều nhất

Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám vào bề mặt răng, trên các mảng bám răng, trên màng sinh học và có khả năng gây sâu răng bằng cách các vi khuẩn này bám vào răng và tăng sản sinh hình thành các đốm khuẩn, dần dần các đốm khuẩn này phát triển thành một số lượng lớn các vi khuẩn tấn công răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành acid.  Những chất này có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ trong kết cấu men và ngà răng tạo nên lỗ thủng trên thân răng gọi là lỗ sâu răng.

Nguyên nhân gây ra sâu răng ở trẻ nhỏ nhắc đến nhiều nhất là đường, kẹo ngọt là nguyên liệu quan trọng để vi khuẩn sử dụng dinh dưỡng và thải ra sản phẩm chuyển hóa là acid gây xói mòn và tạo lỗ thủng trên men răng, có hại nhât là thói quen ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ. Và việc vệ sinh răng miệng chưa được chu đáo các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển bởi một sô lượng lớn vi khuẩn thường xuyên cư trú các kẽ răng.

2. Cách chữa trị sâu răng ở trẻ nhỏ.

Có khá nhiều phụ huynh quan niệm chữa sâu răng ở trẻ em không cần thiết bởi răng sữa sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn sau đó. Cho dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn thì khi bị sâu đều cần chữa trị sớm bởi tuy là răng sữa sẽ bị thay thế nhưng chúng cũng đóng vai trò như những chiếc răng vĩnh viễn: đảm bảo thẩm mỹ, kích thích sự phát triển xương hàm, thực hiện ăn nhai, hỗ trợ quá trình phát âm.

Theo các chuyên gia răng miệng thì việc chữa sâu răng cho trẻ cũng cần được tiến hành sớm với các phương pháp gần tương tự như đối với người trưởng thành. Khi răng chớm sâu, tình trạng chưa nghiêm trọng thì có thể tiến hành tái khoáng phần mô răng bị bệnh, cách này khá đơn giản và không gây đau nhức cho trẻ.

Nếu đã hình thành nên lỗ sâu trên răng thì tái khoáng không mang lại hiệu quả mà khi đó hàn trám cần được tiến hành để loại bỏ mô răng bệnh cũng như tái tạo lại các mô răng bị mất rất hiệu quả.

Nên chữa răng sâu cho trẻ từ sớm

Nên chữa sâu răng cho trẻ từ sớm

Phương pháp hàn trám răng sâu không chỉ hiệu quả đối với người trưởng thành mà hoàn toàn có thể áp dụng đối với lứa tuổi nhỏ. Thực chất, hàn (trám) răng là phương pháp dùng chất liệu trám là composite hoặc amalgam trám bít vào vùng răng bị bệnh để loại bỏ yếu tố gây bệnh cũng như ngăn chặn các tác nhân có hại xâm nhập vào các mô răng đã bị tổn thương. Đây là cách chữa sâu răng cho trẻ em khá hiệu quả và được áp dụng phổ biến hiện nay.

Trước khi tiến hành hàn răng thì một điều quan trọng mà bác sỹ không thể bỏ qua là nạo sạch vết sâu. Bằng dụng cụ chuyên dụng, vết sâu chứa mô bệnh sẽ được làm sạch hoàn toàn nhằm là loại bỏ các mầm mống gây bệnh. Thao tác này cần tiến hành thận trọng để lam sạch ngà mủn nhưng không phạm đến mô răng lành.

Chúc bạn chữa sâu răng cho trẻ nhà bạn thành công!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook