adv top

Bạn có biết vật liệu trám răng nào là tốt nhất hiện nay?

21:37:50 - 18/10/2016 - admindd

Khoa học ngày càng phát triển,kèm theo đó là sự xuất hiện của nhiều loại vật liệu trám răng. Tuy nhiên mỗi loại vật liệu lại mang theo những ưu nhược điểm. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1/ Một số loại vật liệu trám răng phổ biến hiện nay

  •  Vật liệu trám răng composite: Composite là vật liệu trám răng phổ biến nhất hiện nay bởi nó có tính thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên trùng khớp 100% với răng thật, thích hợp để thực hiện trám răng cửa, các răng có vị trí phía ngoài cần tính thẩm mỹ cao. Composite có giá thành rẻ nên được nhiều khách hàng lựa chọn, tuy nhiên chỉ sau khoảng 2-3 năm thì vết trám rất dễ bong bật hoặc đổi màu khi sử dụng đồ ăn uống có màu đậm, do độ bền của composite không cao
Vật liệu trám răng composite có tính thẩm mỹ cao

Vật liệu trám răng composite có tính thẩm mỹ cao

  • Vật liệu trám răng amalgam: Amalgam được cấu tạo từ hợp kim bạc, đồng, thiếc, thủy ngân. Trám răng bằng Amalgam có độ chịu lực cao, không độc, không kích ứng răng và khoang miệng, độ bền tương đối cao.Một nhược điểm của amalgam là màu sắc khác hoàn toàn với răng thật nên chỉ phù hợp để trám những chiếc răng ở bên trong như răng hàm, khi trám răng dễ xảy ra hiện tương khoang rỗng giữa răng và vật liệu làm các mảnh vụn thức ăn mắc kẹt, đồng thời xuất hiện hiện tượng ê buốt, đau nhức răng.
  • Vật liệu trám răng GIC: GIC thường được dùng để trám tạm thời ở các răng ít phải ăn nhai. Vật liệu trám răng này có màu sắc tương đối giống với răng tự nhiên và chứa fluor có khả năng chống sâu răng.Nhược điểm lớn nhất của vật liệu GIC đó là tuổi thọ khá thấp, thấp hơn cả composite nên thường chỉ được sử dụng để hàn trám cổ răng bị mòn.
  • Vật liệu Inlay/ Onlay: Trám sứ Inlay/Onlay là vật liệu bằng chất liệu sứ đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ bền chắc ngang với bọc răng sứ. Phương pháp này phù hợp với các ca đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, răng sâu nặng hoặc sứt mẻ lớn. Tuy nhiên trám sứ lại có giá thành cao hơn hẳn so với các vật liệu trám răng thông thường khác.
  • Vật liệu kim loại: Vật liệu trám răng này có thể là đồng, bạc hay vàng… có độ bền rất cao, giá thành cũng cao hơn các loại vật liệu trám phổ biến. Do màu sắc không tương đồng với răng thật nên vật liệu trám bằng kim loại thường sử dụng để trám răng hàm.

2/ Vật liêu trám răng nào là tốt nhất?

Làm sao để biết vật liệu trám răng nào tốt nhất?

Làm sao để biết vật liệu trám răng nào tốt nhất?

Đối với mỗi loại vật liệu trám răng lại có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng tình trạng cũng như vị trí răng sâu khác nhau. Chính vì vậy việc đánh giá loại vật liệu nào là tốt phải phụ thuộc vào vị trí răng sâu, tình trạng của vết sâu đó ra sao.

Bên cạnh việc tìm kiếm loại vật liệu trám tốt thì công nghệ trám răng và trình độ nha sĩ cũng là một phần không kém quan trọng. Nếu thực hiện tại Nha khoa Paris bạn sẽ được trám răng sâu với công nghệ Laser Tech hiện đại, thao tác nhanh chóng không xâm lấn mô răng thật, chỉ sau khoảng 15-20 phút nằm trên ghế nha khoa thì việc trám răng đã hoàn thành.

Mọi thắc mắc về vật liệu trám răng xin vui lòng liên hệ nha khoa Paris để được tư vấn cụ thể.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook