adv top

7 thắc mắc thường gặp khi tẩy trắng răng

15:49:27 - 28/05/2016 - admindd

Để duy trì màu sau tẩy trắng răng , cần hạn chế ăn các thức ăn có màu, sử dụng ống hút khi dùng thức uống có màu, vệ sinh răng miệng đúng cách.

Hàm răng trắng sạch mang đến nụ cười đẹp, diện mạo trẻ trung và tạo được ấn tượng tốt với người khác. Màu răng thiên nhiên có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên tố như quá trình lão hóa tự nhiên, sử dụng thuốc lá, uống cà phê, trà trong thời kì dài, tích trữ vôi răng lâu ngày, nhiễm flour khi răng được hình thành, điều trị bằng kháng sinh tetracycline khi còn nhỏ, chấn thương răng, răng chết tủy…

Hiện có nhiều phương pháp làm thay đổi màu sắc của răng, trong đó có tẩy trắng răng. Tùy theo căn do nhiễm màu răng mà sẽ có phương pháp hợp. Cách làm trắng răng là một phương pháp làm đổi thay màu sắc của răng một cách đơn giản, an toàn và mang tính bảo tàng.

Tẩy trắng răng là gì

Tẩy trắng răng là sử dụng các chất oxy hóa (carbamide peroxide – tẩy trắng tại nhà hoặc hydrogen peroxide – tẩy trắng tại phòng) để oxy hóa chất màu trong ngà răng, từ đó đổi thay màu sắc của răng.

Tẩy trắng răng có an toàn không
Xem thêm: Tẩy trắng răng bao lăm tiền
Tẩy trắng răng được nghiên cứu là an toàn cho răng. Tuy nhiên, việc tẩy trắng (dù tại nhà) nên có sự chỉ định và giám sát của nha sĩ để đảm bảo thuốc tẩy trắng chỉ tiếp xúc với răng mà không tràn xuống nướu. Nha sĩ sẽ chỉ định về nồng độ thuốc dùng, thời gian sử dụng thuốc tẩy trong trắng bao lâu cũng như thời gian có thể lặp lại việc tẩy trắng.

ngoại giả, trước khi tẩy trắng, nha sĩ sẽ thăm khám quờ tình trạng răng miệng như điều trị viêm nướu, đánh giá các cổ chân răng bị khuyết có thể làm bạn ê buốt khi tẩy, các miếng trám hoặc răng giả không đổi màu sau tẩy… Việc này đảm bảo cho việc tẩy trắng được hiệu quả và an toàn hơn.

Có 3 phương pháp tẩy trắng:

– Tại phòng khám: Dùng ánh sáng chiếu vào răng đã được đặt thuốc tẩy trắng để kích hoạt thuốc tẩy trắng.

– Tại nhà: Nha sĩ làm một cặp khay tẩy trắng cho hàm trên và hàm dưới, hướng dẫn bệnh tư cách đặt thuốc tẩy trắng vào khay, khay được ngậm tại nhà vào ban đêm.

– kết hợp tại phòng và tại nhà.

Việc chọn lựa phương pháp nào phụ thuộc vào tình trạng răng miệng ban đầu của bệnh nhân, điều kiện kinh tế, lối sống sinh hoạt cũng như trang thiết bị hiện có.

Chỉ định của tẩy trắng răng

Có hai nhóm nguyên do chính gây nhiễm sắc răng:

– Nhiễm màu trên bề mặt răng: do vệ sinh răng miệng kém, dùng liền thức ăn, nước uống có màu như trà, cà phê, nước ngọt, cà ri, hút thuốc lá, thuốc súc miệng chlorhexidine thường được thầy thuốc nha khoa kê toa trong điều trị bệnh nha chu hay hôi miệng. Nhiễm màu trên bề mặt răng đáp ứng tốt với tẩy trắng răng.

– Nhiễm màu sâu bên trong cấu trúc của răng: nhiễm tetracycline, nhiễm fluor, răng chấn thương, răng chết tủy, khuyết thiếu trong quá trình hình thành răng, do tuổi tác… Nhiễm màu sâu bên trong răng thì không đáp ứng hoặc đáp ứng rất ít với tẩy trắng răng.

Các bà mẹ mang thai và cho con bú, con trẻ dưới 14 tuổi, tiền sử dị ứng với thuốc tẩy trắng thì cũng không nên tẩy trắng răng.

Răng sau tẩy sẽ trắng như thế nào

Răng mỗi người mỗi khác nhau về giải phẫu cũng như tình trạng nhiễm màu ban đầu, bởi vậy kết quả sẽ khác nhau tùy theo mỗi người. Mục tiêu rốt cục là đạt được kết quả trắng nhất có thể cho răng mỗi người.

Tẩy trắng răng có đau không

Một số người có thể bị ê trong quá trình tẩy trắng, đây là tác dụng phụ được ghi nhận nhiều nhất. Nếu làm đúng phương pháp, các thương tổn trên bề mặt răng được loại bỏ hoặc cách ly thì mẫn cảm răng khi tẩy trắng là do tính nhạy cảm vốn có của răng. Cần lưu ý là chẳng thể xác định được tính nhạy cảm khi tẩy trắng, ngoại trừ khi đã sang trọng điều trị.

Để giảm sự mẫn cảm trong thời kì tẩy trắng răng, có thể giảm thời kì đeo máng tẩy trắng, giảm nồng độ của thuốc tẩy trắng, sử dụng các chất chống ê (thuốc giảm đau, kem đánh răng có kali nitrat, NaF).

Răng trắng sau tẩy được bao lâu

Làm trắng răng không phải là vĩnh viễn. Mức độ duy trì tẩy trắng sẽ khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào tình trạng răng của từng cá nhân cũng như chế độ giữ gìn răng sau tẩy. Độ trắng sẽ giảm dần theo thời gian nhưng cũng vẫn trắng hơn màu răng ban sơ.

Để duy trì màu sau tẩy trắng được lâu cần hạn chế ăn các thức ăn có màu, dùng ống hút khi uống các thức uống có màu, vệ sinh răng miệng đúng cách và kỹ càng, thăm khám nha sĩ 6 tháng một lần để cạo vôi và vệ sinh. Tùy theo mong muốn của mỗi người, có thể tẩy duy trì sau 6 tháng đến một năm.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook